Hotline:

Ký ức về xe nước mía ngày xưa với mỗi người

Ngày đăng: 19-06-2021 18:35:22

Xe nước mía ngày xưa hẳn mang lại hồi ức đẹp với nhiều người. Những năm cuối thế kỷ 20, khi đất nước còn nhiều khó khăn, chưa có nguồn điện lưới phủ khắp cả nước. Chiếc xe nước mía thời đó thường là những chiếc xe nước mía siêu sạch cũ được chạy bằng sức người. Ký ức về chiếc xe nước mía ngày đó của người bán nước mía và người thưởng thức nước mía đọng lại gì? Hãy cùng tôi khám phá ngay nhé!

Người bán nước mía thời xưa hay thời nay có thể có nhiều khác biệt và người thưởng thức nước mía ngày đó so với ngày nay cũng vậy. Những khác biệt đó này phần nhiều là do sự phát triển không ngừng của cuộc sống, từ đó những máy móc thiết bị phục vụ con người làm việc hiệu quả hơn. Chúng có thể vừa giúp con người dễ dàng trong công việc, nhưng cũng khiến người ta phụ thuộc vào nó. Cụ thể, sự khác biệt đó là: 

  • Người bán nước mía xưa lúc chưa có điện, họ phải tự dùng sức mình để ép mía. Những cô bán nước mía hồi đó khi nhớ lại những ngày tháng quay máy ép mía rất vất vả để ép ra được một ly nước, vẫn không khỏi xúc động. Tuy vất vả là thế nhưng giá một ly nước mía rất rẻ và lượng khách không đông do kinh tế còn khó khăn nên thu nhập cũng không ổn định.
  • Người bán nước mía ngày nay, dù là xe nước mía siêu sạch cũ hay loại mới thì đều được trang bị hệ thống điện. Từ khi xuất hiện, xe nước mía chạy bằng điện thay cho sức người đã giúp những người bán nước mía dễ dàng, tiện lợi hơn. Năng suất ép mía hiệu quả cùng với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của nước ta giúp người dân có nhiều nhu cầu uống nước mía. Nên việc kinh doanh nước mía ngay nay mang lại thu nhập cao là nhờ vậy.
  • Các cụ ngày xưa có rất nhiều kỷ niệm kể cho con cháu nghe, trong đó có những kỷ niệm gắn liền với chiếc xe nước mía ngày xưa. Có thể là những buổi tan trường tuổi học trò, buổi hẹn hò đôi lứa hay những lần chắt chiu từng đồng cả tháng mới dám uống một ly nước mía.
  • Khách hàng uống nước mía ngày nay thường là những người trẻ. Khi còn nhỏ thì được bố mẹ mua cho uống vì trẻ con rất thích vị ngọt của mía. Khi lớn thêm một chút, những đứa học sinh cấp 1 tan trường cũng sẽ đòi mẹ mua nước mía hoặc chúng tự dành tiền ăn của mình ra để mua. Đến tuổi cấp 2 – cấp 3, những đứa học sinh chơi game thường dành tiền tiêu vặt của mình ra để vừa uống nước mía vừa chơi game. Khi trở thành sinh viên, chắc chắn không thể thiếu những buổi đi chơi nhóm, hay đi uống nước mía lúc chơi thể thao tốn nhiều calo.

Tóm lại, xe nước mía ngày xưa hay ngày nay đều mang lại nhiều điều tốt đẹp với mỗi người Việt Nam. Những ly nước mía cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giải khát và tinh thần bạn trở nên tốt hơn.

Bình luận

Bài viết liên quan